Trai Nước Ngọt Có Ngọc Không

Trai Nước Ngọt Có Ngọc Không? Những Sự Thật Bạn Chưa Biết

Ngọc trai là nước mắt của thần, là món quà của đại dương bao la. Chúng ta thường gắn liền ngọc trai với biển khơi, chứ ít khi liên tưởng đến ngọc trai ở sông sâu hay suối cạn.

Có 1 phép ví von rất hay, rằng ngọc trai là nước mắt của thần, là món quà của đại dương bao la. Với những hình ảnh mĩ miều về ngọc trai, chúng ta rất dễ gắn liền ngọc trai với biển khơi, chứ ít khi liên tưởng đến ngọc trai ở sông sâu hay suối cạn. Vậy chính xác trai nước ngọt có ngọc không và làm sao để phân biệt chúng? Cùng Junie tìm hiểu qua bài viết sau.

Trai Nước Ngọt Có Ngọc Không?

Một sự thật là ngọc trai được tạo ra bởi các cơ thể sống như trai, sò, hàu, và trai nước ngọt có đầy đủ điều kiện để kết tinh ngọc. Do vậy nếu hỏi trai nước ngọt có ngọc không thì câu trả lời là hoàn toàn có!

Những con trai nước ngọt có thể sống trong mọi điều kiện như ao, hồ, sông, suối…, chỉ cần là nước ngọt và không quá ô nhiễm. Chúng ta có lẽ sẽ lạ lẫm với việc ngọc trai được sinh ra từ ao cá, hay nằm ở 1 góc nào đấy giữa suối nhỏ. Tuy vậy thiên nhiên là kì diệu, ngọc trai cũng là 1 sản phẩm của tạo hóa với nhiều điều thú vị nằm ngoài suy đoán của số đông.

Những Sự Thật Về Ngọc Trai Nước Ngọt

Không dễ để từ 1 người mù mờ về ngọc trai trở thành chuyên gia nhận biết đại tài, tuy nhiên bạn sẽ hiểu thêm được rất điều cơ bản về ngọc trai nước ngọt mà không phải người bán hàng nào cũng muốn kể bạn nghe!

Ngọc Trai Nước Ngọt Trên Thị Trường Hầu Như Không Có Màu Nguyên Bản

Nếu như ngọc trai biển có được màu sắc kết tinh vi diệu và ánh sáng bền bỉ thì ngọc trai nước ngọt lại không may mắn như vậy. Với điều kiện tự nhiên và bàn tay nuôi cấy của con người, ngọc trai nước ngọt sẽ có những gam màu sáng, chủ yếu là trắng ngà, tuy nhiên lớp màu sẽ thay đổi theo thời gian.

Đây là 1 tín hiệu không mấy vui vẻ bởi nếu lớp màu tự nhiên bay mất, giá trị của ngọc trai sẽ giảm mạnh. Vậy nên để nhận được cái gật đầu từ thị trường, ngọc trai nước ngọt đều được xử lý màu sắc trước khi “xuất xưởng”. Ngoài việc thêm các chất liệu tăng độ bền, màu sắc của ngọc trai cũng được pha trộn để tạo ra nhiều phiên bản hấp dẫn hơn như trắng, vàng, tím, hồng, cam nhạt…

Ngọc Trai Nước Ngọt Và Độ Cứng Của Chúng

Chúng ta vẫn nghĩ ngọc trai thường rất cứng nhờ được thai nghén trong thời gian dài, thậm chí đá không thể mài xước, nước không thể ăn mòn. Tuy nhiên không phải viên ngọc nào cũng bền bỉ được như vậy. Độ cứng của ngọc trai sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian nuôi cấy.

Với ngọc trai nước ngọt, thời gian nuôi cấy chỉ từ 6 đến 12 tháng. Quy trình nuôi cấy công nghiệp không cho phép ngọc trai có nhiều thời gian để tăng cường lớp xà cừ, vì vậy ngoài việc kích thước nhỏ hơn, độ cứng của ngọc trai nước ngọt cũng không thể bằng ngọc trai nước mặn.

Độ cứng trung bình là khoảng 1.8 Moha, vẫn dễ bị ăn mòn trong điều kiện tự nhiên. Nhân nhỏ, lớp xà cừ mỏng cũng là lý do sau 1 thời gian sử dụng, bạn sẽ thấy viên ngọc bớt sáng bóng, dễ bị bong tróc, tách lớp hơn.

Có Phải Viên Ngọc Nào Cũng Hình Tròn?

Nếu để hoàn toàn tự nhiên, ngọc trai sẽ không có được hình dáng tròn trịa như chúng ta vẫn thấy. Những loại ngọc trai biển thường được tìm thấy trong hình dạng không cố định, ngoài màu sắc không thể đánh lừa thì hoàn toàn không thể liên tưởng đến hình ảnh viên “trân châu” trong sách ảnh.

Tuy nhiên ngọc trai nước ngọt hiện tại lại có sự tham gia của bàn tay con người khá nhiều. Đó là lý do hình dạng của ngọc trai sẽ thiên về cảm giác tròn trịa, hài hòa. Ngoài hình tròn xoe khi đã xử lý thì hình giọt lệ, hình bầu dục, hình bán cầu,... cũng là hình dáng phổ biến ở ngọc nước ngọt.

Ngọc Trai Nước Ngọt Có Đắt Không?

Ngọc trai nước ngọt không đắt đỏ như nhiều người tưởng tượng. Công nghệ nuôi cấy càng phát triển thì ngọc trai trên thị trường lại càng phổ biến. Mức giá của ngọc trai nước ngọt chỉ bằng 1/10 ngọc trai nước mặn, không hề khó khăn nếu bạn thực sự muốn móc ví để sở hữu món trang sức ngọc trai mới.

Độ chênh lệch giá còn lại phụ thuộc vào tay nghề người thợ trang sức. Đôi khi những người thợ giàu kinh nghiệm sẽ biết cách xử lý ngọc trai nước ngọt có ánh màu lung linh hơn cả ngọc trai biển. Đó là lý do nhiều người mua hàng đã bị nhầm lẫn và phải trả mức giá gấp 10 lần cho viên ngọc trai nước ngọt gắn mác “giọt lệ từ biển cả”.

Kết Luận

Ngọc trai nước ngọt mài dũa tốt vẫn là món trang sức đáng giá giúp người dùng thần thái lên vài chân kính. Điều quan trọng là nhận biết được giá trị của ngọc trai từ màu sắc, độ cứng, độ dày…. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ tinh tường hơn trong quá trình chọn trang sức, và đừng quên ghé Junie để có những trải nghiệm mua hàng thăng hoa nhé!

Để lại bình luận

Tất cả các bình luận đều được kiểm duyệt trước khi công khai.

Trang web này được bảo vệ bằng reCAPTCHA. Ngoài ra, cũng áp dụng Chính sách quyền riêng tưĐiều khoản dịch vụ của Google.